Những con sóng mới xuất hiện tại đảo Thổ Chu

Vượt qua cái hải trình với quãng hải lý dài dằng dặc của những cơn sóng mùa biển động, niềm tự hào xen lẫn cảm phục hòa trộn đến khó tả với những con người trên chuyến tàu đi cùng những chiến sỹ hải quân vùng 5 ngày hôm ấy. Giờ thì ở Thổ Chu không chỉ có sóng biển, mà còn có cả sóng điện thoại, thậm chí là sóng 3G. Theo lời thủy thủ đoàn, sóng Viettel đã phủ 3G tới tận các huyện đảo từ 2 năm nay, giúp thay đổi khá nhiều đời sống dân và quân tại các đảo tiền tiêu này. Những lời nhận xét của các anh lính hải quân khiến tôi tò mò muốn biết thêm về sự hiện diện của mạng viễn thông quân đội ở vùng biển mênh mông này.

7

Tại đảo Thổ Chu, Viettel có 02 trạm phát sóng 2G/3G với độ cao hơn 200m tính từ mặt nước biển Giữa lênh đênh sóng vỗ, tôi tìm được số của anh Trịnh Duy Tuyên – Giám đốc Viettel Huyện Phú Quốc. Qua điện thoại, anh Tuyên cho biết, ở đảo Thổ Chu, Viettel đã phủ sóng 2G từ tháng 10/2007 và đến 10/2014 tiếp tục phủ sóng 3G. Tại đây, Viettel có 02 trạm phát sóng cao hơn 200m (tính từ mặt nước biển) để phục vụ người dân theo mùa gió chướng. Nhờ lợi thế về độ cao, cùng với áp dụng công nghệ khuếch đại đa sóng mang, vùng phủ trạm 3G được tăng từ 30km (như thông thường) lên tối đa 180km trong môi trường biển, nhưng chất lượng thoại và dữ liệu truyền dẫn được đảm bảo với các tiêu chuẩn cao ngang vùng phủ trên đất liền.

Đồng thời với các tuyến viba có luồng truyền dẫn lớn, cho phép Viettel không chỉ dừng ở dịch vụ 2G/3G, mà còn là nhà mạng duy nhất cung cấp dịch vụ truyền hình – internet tại Thổ Chu, góp phần tăng cường sợi dây kết nối thông tin liên lạc giữa các đơn vị quan trọng như trường học, trạm xá, đồn biên phòng… trên đảo với đất liền. Thổ Chu là một đảo quân sự tiền tiêu, với khoảng 500 hộ dân và hơn 3.700 nhân khẩu. Sự xuất hiện của sóng di động, mà lại là 3G, tại vùng biển Tây Nam đã mở ra một cuộc sống mới cho cư dân và các chiến sỹ đồn trú trên đảo.

Chia sẻ:
Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn
Email
Print
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký online nhận ngay khuyến mãi